Giới Thiệu

Gia đình tôi hầu như ngày nào cũng mua trái cây để ăn. Không loại trái cây này thì loại trái cây khác. Thế nhưng mỗi lần ra chợ lẻ mua trái cây tôi lại gặp phải muôn vàn chuyện bực mình:

Thứ nhất là chuyện nói thách, làm giá. Khỏi phải nói nhiều chắc bạn cũng biết trái cây bán lẻ ở chợ lẻ giá cao hơn chợ sỉ rất nhiều. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết về giá của người tiêu dùng nhiều người bán hét giá gấp đôi, gấp ba giá mua vào. Ấy vậy mà khi trả giá họ cứ ca bài ca than thở.

Thứ hai là chuyện gian lận (đổi hàng, cân thiếu …). Để kiếm được đồng tiền người bán sẵn sàng giở đủ chiêu trò. Tất nhiên, không phải ai cũng vậy, song mua hàng ở chợ là phải chấp nhận rủi ro.Thứ ba là chuyện chất lượng hàng hóa. Có người bán cố ý bán hàng chất lượng kém, nhưng có người bán không có nghiệp vụ tốt về phân loại, lựa hàng … gây thiệt hại cho khách. Tôi xin kể cho bạn nghe một ví dụ về chuyện này:

Trước đây tôi thường mua trái cây ở một bà bán hàng quen trong chợ gần nhà. Lúc thì trái cây ngọt, lúc thì ăn nhạt thếch. Cứ mỗi lần ăn nhầm tôi lại mắng vốn người bán vào sáng hôm sau. Bà ấy luôn tỏ ra mình không cố ý và khắc phục hậu quả bằng cách tặng tôi một ít trái cây không lấy tiền. Dù đó là hành động thiện chí nhưng sau một thời gian tôi đành tẩy chay bà ấy, đơn giản bởi tôi muốn mua được hàng có chất lượng ổn định. Chuyện tưởng như đơn giản nhưng khi tôi chuyển sang mua trái cây ở một tiệm khác thì tình trạng cũ lại tái diễn. Bây giờ tôi không mua hàng của một người nào nữa, thấy ai có hàng tốt thì mua. Mua hàng ở chợ cực là vậy. Chỉ cần bạn tin vào người bán không xem kĩ món hàng mình định mua là coi như bạn lãnh đủ.

Một điều nữa khiến cho người mua hàng ở chợ luôn phập phồng lo sợ là nguồn gốc của hàng. Hàng này là hàng Trung Quốc hay Việt Nam? Hàng này được trồng như thế nào (có an toàn không)? Tất cả những câu hỏi ấy chỉ có trời biết!Không an tâm mua hàng ở chợ lẻ, tôi tìm đến siêu thị mua trái cây. Trái cây ở siêu thị không nói thách, cân đủ nhưng cũng mắc ghê gớm. Vì không phải là siêu thị chuyên bán trái cây cho nên trái cây ở siêu thị không đủ chủng loại. Muốn mua trái cây này thì không có phải mua trái cây kia. Và đôi khi siêu thị cũng bán hàng không ngon, cung cách phục vụ tồi …Sau nhiều lần thâm nhập thị trường, nhận thấy các loại hình buôn bán trái cây hiện nay còn nhiều bất cập tôi bắt đầu xây dựng mô hình kinh doanh siêu thị trái cây. Trước tiên tôi tìm hiểu về khái niệm “siêu thị”. “Siêu thị” là từ được dịch ra từ các thuật ngữ nước ngoài – “supermarket” (tiếng Anh) trong đó “super” nghĩa là “siêu” và “market” là “chợ”.

Call Now Button